Các dịch vụ:

*


Dịch vụ Quản lý Tòa nhà

Cơ hội lớn với ngành dịch vụ quản lý tòa nhà

Việt Nam hiện có 211 công ty quản lý, vận hành tòa nhà.
Tốc độ đô thị hóa nhanh và sự trưởng thành mạnh mẽ của thị trường bất động sản khiến cho lĩnh vực quản lý, vận hành tòa nhà cũng có những bước phát triển nhất định.
Sự thay đổi từ nhận thức
Lĩnh vực quản lý, vận hành tòa nhà tuy còn khá mới mẻ tại Việt Nam, nhưng trong khoảng 5 năm qua đã có những bước phát triển đáng kể.
Chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Nguyễn Duy Thành cho biết, có nhiều sự thay đổi với lĩnh vực quản lý bất động sản tại Việt Nam, đầu tiên là thay đổi về khái niệm, tư duy và nhận thức.
“Cách đây 5 năm, nếu nói về quản lý tòa nhà, nhiều người không hình dung ra đó là công việc gì. Tuy nhiên, sau khi Thông tư 02/2016/TT-BXD (ngày 15/2/2016) được Bộ Xây dựng banh hành, yêu cầu các ban quản phải tham gia lớp quản lý vận hành nhà chung cư (bắt buộc), đã tạo ra động lực và nhận thức tốt hơn của các ban quản trị, ban quản lý trong việc quản lý, vận hành nhà chung cư thông qua các lớp đào tạo”, ông Thành đánh giá.
Cùng chung quan điểm, bà Vũ Kiều Hạnh nhận xét, chất lượng và kiến thức của nhân sự quản lý tòa nhà ngày càng được nâng cao qua các khóa đào tạo sau Thông tư 02/2016.
Mặc dù là mô hình còn mới ở Việt Nam, nhưng trong 5 năm qua, đã có nhiều đơn vị quản lý tòa nhà được thành lập. Đây là dấu hiệu tốt cho thị trường, bởi khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn. Nếu như 5 năm trước đây, chỉ có một số ít các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ này, thì đến nay, đã có nhiều các doanh nghiệp cả trong nước và nước ngoài cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà tại thị trường Việt Nam.

Vài năm trở lại đây, do tốc độ đô thị hóa cao, nhu cầu xây dựng đường sá, cao ốc... phát triển mạnh. Cộng với các chủ đầu tư hay các đơn vị có hợp đồng thuê dài hạn đòi hỏi dịch vụ quản lý mang tính chuyên nghiệp hơn, nghề Quản lý tòa nhà được xuất hiện.


Chung cư city gate 3

Trước sự phát triển của nền kinh tế, các tòa nhà mọc lên với thiết kế kiến trúc, trang thiết bị hiện đại, đòi hỏi công việc vận hành, quản lý một tòa nhà chuyên nghiệp trở nên cấp thiết. Muốn vậy, phải có nhân sự vận hành, quản lý tòa nhà một cách có hiệu quả. Tại Việt Nam, quản lý tòa nhà được biết đến khi tổ hợp cấu hạ tầng phát triển với quy mô lớn đã trở thành một ngành có tiềm năng phát triển trong lĩnh vực này.
Quản lý tòa nhà là một ngành kinh doanh dịch vụ tuân theo quy trình khoa học nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ của một tòa nhà từ phần cứng như kết cấu, kiến trúc, hệ thống PCCC, thang máy, điện, nước cho đến các tiện ích như vệ sinh, cây xanh và các dịch vụ giá trị gia tăng khác: cho thuê, quản lý nhân công, giải quyết những tranh chấp giữa các khách hàng...”.
Quản lý tòa nhà sẽ cung cấp dịch vụ, nhân công, theo dõi họ thực hiện những công việc bảo vệ, vệ sinh, giao dịch với khách hàng thuê, vận hành điện, nước, bảo trì, bảo dưỡng tòa nhà để tòa nhà hoạt động tốt, kinh doanh hiệu quả cao. Vì nhiều mảng như vậy nên việc quản lý và vận hành tòa nhà sẽ trở nên hiệu quả hơn khi các cán bộ quản lý tòa nhà được trang bị những kiến thức nền móng cơ sở của việc quản lý và vận hành tòa nhà, mỗi người đảm trách một mảng riêng, theo dõi, hệ thống giúp người quản lý cao nhất biết được chi tiết sửa chữa, nhu cầu của từng khách hàng.

Chung cư city gate 3


Vị trí Dự án căn hộ chung cư nhà phố City Gate 3 tọa lạc tại phường 16, quận 8, TP.HCM, thuận lợi kết nối liên vùng như đường An Dương Vương, Trương Đình Hội, Cảng Phủ Định, Sông Chợ Đệm, Cầu Bình Điền, Đại Lộ Đông Tây, Vành Đai Trong, Hồ Ngọc Lãm thuận tiện đi vào trung tâm thành phố và các tỉnh miền Tây. Ngoài ra, City Gate 3 còn nằm trong khu vực sầm uất với lận cạnh là các dự án lớn như Harbor City Novaland, The Avila 1-2-3-4-5, Khu Ký túc xá Đại học Sài Gòn, Cầu Phú Định, Làng đại học khu vực Nguyễn Văn Linh…. Hạ tầng khu vực Phía Tây Sài Gòn hiện nay đang rất được Quốc hội quan tâm vì TP đang mất dần sự cân bằng. Giờ đây không cần đi đâu xa, cư dân nhà phố City Gate 3 có thể mua bất cứ hàng hóa nào cần thiết ngay tại trung tâm thương mại ở tầng 1 và 2 của tòa căn hộ, các cửa hàng Shophouse.

Theo số liệu từ Cổng thông tin điện tử Bộ Xây dựng, tính đến đầu tháng 3/2018, cả nước có 211 đơn vị đủ điều kiện về chức năng, năng lực quản lý vận hành nhà chung cư, trong đó Hà Nội và TP.HCM chiếm ưu thế với lần lượt 141 và 57 công ty. Các đơn vị còn lại nằm rải rác ở các tỉnh, thành phố như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Bình Định, Quảng Nam.
Theo ông Nguyễn Bích Sơn bước tiến dài nhất trong 5 năm qua chính là nhờ có các quy định của luật.
“So với 5 năm trước, thay đổi rõ nét nhất là các quy định của pháp luật đã giúp hoạt động quản lý tòa nhà có hành lang để thực hiện một cách bài bản hơn, đặc biệt hoạt động quản lý chung cư. Luật Nhà ở 2014 và Thông tư 02 đã tạo ra một bước tiến dài trong sự phát triển của hoạt động quản lý tòa nhà tại Việt Nam.

Bằng chứng là từ một vài công ty, hiện nay đã có hơn 200 công ty quản lý. Từ các hướng dẫn chi tiết đính kèm thông tư, nhận thức của người dân về quyền lợi của mình từ hoạt động quản lý tòa nhà đã được nâng cao, đồng thời cũng giúp cho việc vận hành được thuận lợi hơn khu các bên có một hành lang để hoạt động”, ông Sơn nói.
Vẫn còn nhiều hạn chế
Theo các chuyên gia, dù số lượng đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà tăng mạnh trong 5 năm qua, nhưng chất lượng lại không phát triển tương ứng.
Theo bà Hạnh, hiện nay, các phần mềm quản lý tòa nhà đã được lập trình riêng cho loại hình dịch vụ này, việc phát triển phần mềm đã hỗ trợ rất nhiều cho công tác quản lý tòa nhà. Sử dụng phần mềm làm giảm khối lượng công việc, tiết kiệm chi phí, tạo thuận tiện cho cư dân/khách hàng dễ dàng tương tác với ban quản lý tòa nhà qua các ứng dụng tải về trên smartphone kết nối với phần mềm.

Dịch vụ Quản lý Tòa nhàĐội ngũ nhân sự được nâng cao về trình độ. Tuy vậy, nguồn nhân sự trong lĩnh vực này không đủ cung cấp cho một nguồn cầu rất lớn, đặc biệt là nhân sự có chuyên môn về kỹ thuật vận hành hệ thống kỹ thuật tòa nhà.
Các doanh nghiệp quản lý tòa nhà cần có sự trưởng thành nhanh hơn nữa để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng. Ảnh: Thành Nguyễn
Nhìn nhận về việc triển khai ứng dụng công nghệ trong công tác quản vận hành tòa nhà, ông Thành đánh giá: “Một hạn chế nữa với các đơn vị quản lý tòa nhà đó là việc ứng dụng công nghệ còn khá yếu ớt. Hiện nay, bản thân đơn vị làm các phần mềm về quản lý ứng dụng chưa có hiểu biết sâu về quản lý tòa nhà, đơn vị quản lý tòa nhà lại hạn chế hiểu biết về công nghệ.
Công nghệ hiện nay chủ yếu mang tính chất tổng hợp như kỹ thuật viên đi bảo trì, sửa chữa thiết bị hệ thống (ví dụ thang máy, máy phát điện), sau đó ghi sổ nhật ký kỹ thuật, rồi tiếp tục cập nhật thông tin trên trang web, phần mềm. Việc ứng dụng công nghệ mang tính tổng hợp nhiều hơn là triển khai hay đưa ra giải pháp”.
Giải thích về việc này, theo ông Sơn, các vấn đề về công nghệ quản lý chưa có nhiều bước tiến do yếu tố môi trường. Môi trường công nghệ của Việt Nam chưa chuẩn, nên nhập


Quản lý Trung tâm thương mại Đối với giải pháp quản lý trung tâm thương mại, hệ thống, Nhà quản lý phải biết khi nào là giờ cao điểm của trung tâm thương mại? Vào giờ nào trong ngày? Vào buổi nào trong tuần? vào quý nào trong năm? Nhằm giúp nhà
Dịch vụ Kỹ thuật tòa nhà Dịch vụ kỹ thuật tòa nhà, các công trình xây dựng, Quản lý vận hành tòa nhà là nghiệp vụ trọng yếu của HTM mà trong đó vận hành bảo trì các hệ thống kĩ thuật được xem là nhiệm vụ xương sống.
Dịch vụ giám định Giám định thương mại là hoạt động đòi hỏi sự đầu tư, Quy định về điều kiện để thương nhân được cấp giấy phép thông hành gia nhập thị trường cung ứng dịch vụ giám định thương mại tại Điều 257 Luật

- Phone: +84-908-744-256